Ắc quy ô tô loại nào tốt? Dùng được bao lâu thay?

Ắc quy ô tô giúp tích trữ năng lượng dưới dạng hóa năng và chuyển hóa hóa năng thành điện năng, đảm nhận vai trò cung cấp nguồn điện chính cho hệ thống ô tô khi xe chưa khởi động. Khi động cơ ô tô hoạt động, động cơ điều khiển máy phát điện của ô tô cũng sẽ hoạt động. Vậy, dòng ắc quy ô tô loại nào tốt nhất? Bình ắc quy ô tô dùng được trong bao lâu thì nên thay? Hãy cùng Đại Lý Phúc Hưng Phát tìm hiểu lời giải đáp trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu tác dụng của bình ắc quy đối với ô tô

Bình ắc quy là một bộ phận vô cùng quan trọng trong hệ thống ô tô, xe máy, các thiết bị điện,… Khi động cơ ô tô hoạt động, động cơ sẽ điều khiển máy phát điện ô tô hoạt động theo. Máy phát điện chạy giúp quá trình sạc ắc quy hoạt động cũng như cung cấp năng lượng cho tất cả các thiết bị điện trên xe.

Tìm hiểu tác dụng của bình ắc quy đối với ô tô
Tìm hiểu tác dụng của bình ắc quy đối với ô tô

Nhưng khi xe tắt máy, động cơ không hoạt động, máy phát điện không hoạt động, lúc này ắc quy sẽ trở thành nguồn cung cấp điện chính cho xe nhờ năng lượng được tích trữ. Ắc quy ô tô giúp cung cấp năng lượng cho hệ thống khởi động để nổ máy xe, đồng thời cung cấp nguồn điện cho các thiết bị phụ tải (tiêu thụ điện) trên xe như hệ thống đèn xe, hệ thống âm thanh xe,… khi hệ thống xe không hoạt động.

Ngoài ra, bình ắc quy ô tô còn hỗ trợ cung cấp điện trong trường hợp các thiết bị phụ tải sử dụng dòng điện vượt quá dòng điện định mức cho phép của máy phát điện.

Ắc quy có tuổi thọ và dùng được bao nhiêu lâu?

Theo thông tin từ các nhà sản xuất, tuổi thọ của ắc quy ô tô dao động khoảng 100.000 km (hoạt động từ 4 – 5 năm) hoạt động. Tuy nhiên, đây chỉ là thời lượng ắc quy trong điều kiện lý tưởng nhất. Trên thực tế, tuổi thọ của ắc quy thường dao động từ 2 – 3 năm do còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như khí hậu thời tiết, thói quen sử dụng xe, bảo dưỡng…

Nên chọn dùng ắc quy dạng khô hay nước?

Ưu nhược điểm của bình ắc quy dạng nước

Dòng ắc quy ô tô nước bao gồm nhiều ngăn kim loại nhỏ, các ngăn này sẽ chứa dung dịch axit H2SO4. Ắc quy nước (hay còn gọi là ắc quy ướt hay ắc quy truyền thống) là loại ắc quy chứa dung dịch axit H2SO4 ở dạng lỏng.

Ưu điểm nổi bật của bình ắc quy nước:

 • Dòng khởi động khoẻ hơn bình ắc quy dạng khô
 • Mức giá bán thường rẻ hơn ắc quy khô trên thị trường
 • Có khả năng hồi được trong khoảng thời gian không sử dụng
 • Dòng điện sẽ giảm từ từ cho đến hết, không hết đột ngột như ắc quy khô

Nhược điểm của bình ắc quy nước:

 • Cần bổ sung điện giải, nạp điện, bảo dưỡng định kỳ thường xuyên
 • Nếu lâu ngày không sử dụng sẽ hết điện, điều này sẽ dẫn đến xe khó hoặc không nổ máy được
 • Có tuổi thọ và thời gian sử dụng thấp hơn ắc quy khô
 • Phục hồi điện áp dòng điện chậm hơn dòng ắc quy khô
 • Nếu dung dịch axit trong ắc quy bị rò rỉ có thể bay hơi và gây rỉ sét xung quanh các chi tiết

Ưu nhược điểm của bình ắc quy dạng khô

Bình ắc quy khô là loại ắc quy được thiết kế kín khí, cũng chứa axit H2SO4 giống như ắc quy nước nhưng H2SO4 ở dạng gel. Ngoài ra, dòng ắc quy này không cần bảo trì, bảo dưỡng nên còn được gọi với cái tên khác là ắc quy không cần bảo trì.

Ưu điểm nổi bật của bình ắc quy khô:

 • Không cần châm thêm điện giải, nạp điện, bảo dưỡng định kỳ thường xuyên như ắc quy nước
 • Có thể sử dụng trong một thời gian dài mà không hết điện
 • Ắc quy không có mùi khó chịu, không rỉ sét bay hơi như ắc quy nước
 • Dòng sạc cao nên hồi điện áp dòng điện nhanh hơn ắc quy nước
 • Tuổi thọ cao và thời gian sử dụng cao hơn ắc quy nước
Nên chọn dùng ắc quy dạng khô hay nước?
Nên chọn dùng ắc quy dạng khô hay nước?

Nhược điểm của bình ắc quy khô:

 • Giá thành bán cao hơn ắc quy dạng nước trên thị trường hiện nay
 • Khi không sử dụng trong một thời gian dài, ắc quy sẽ hết đột ngột chứ không hết từ từ như ắc quy nước

Ngày nay, hầu hết người sử dụng ô tô đều lựa chọn sử dụng ắc quy khô vì không tốn nhiều công kiểm tra, bảo dưỡng cũng như an toàn hơn khi sử dụng hoạt động xe. Riêng các loại xe tải trọng lớn thường sử dụng ắc quy nước vì dòng điện phát ra lớn và vận hành hệ thống xe tốt hơn.

Những thông số kỹ thuật cần lưu ý khi mua ắc quy ô tô

Dung lượng lưu trữ ắc quy

Dung lượng lưu trữ ắc quy (viết tắt là RC) là khả năng lưu trữ điện của ắc quy khi sử dụng, đơn vị là Ah (Ampe giờ). Ví dụ, ắc quy ô tô có dung lượng 50Ah sẽ có thể tạo ra dòng điện 10A liên tục trong 5 giờ hoặc 5A liên tục trong 10 giờ. Có thể thấy là khi dòng điện lớn thì thời gian sẽ nhỏ và ngược lại.

Dung lượng lưu trữ của ắc quy ô tô thường dao động từ 40Ah đến 100Ah, phổ biến nhất là ở các mức 40Ah, 45Ah, 50Ah, 60Ah, 75Ah… Tùy theo từng dòng xe và nhu cầu sử dụng mà người dùng có thể lựa chọn loại ắc quy có dung lượng lưu trữ phù hợp nhất.

Thông số điện áp ắc quy

Điện áp (hay còn gọi là hiệu điện thế) là hiệu điện thế giữa hai cực của ắc quy. Hầu hết các ắc quy ô tô hiện nay đều có hiệu điện thế là 12V.

Thông số dòng khởi động nguội của ắc quy

Dòng khởi động nguội CCA (Cold Crank Amperes) là dòng điện mà ắc quy có thể tạo ra trong 30 giây khi ở trạng thái 0 độ F (tức là -17,7 độ C). Ví dụ: bình ắc quy có CCA 600 có nghĩa là nó có thể cung cấp 600 Ampe trong 30 giây ở -17,7 độ C trước khi điện áp giảm xuống dưới mức có thể sử dụng được.

Vì vai trò chính của ắc quy ô tô là cung cấp điện để khởi động hệ thống động cơ của ô tô, vì vậy ắc quy cần có khả năng xả tốt trong thời gian ngắn. Thông thường, thông số dòng khởi động nguội CCA rất được quan tâm ở những quốc gia có nhiệt độ thấp dưới 0 độ C. Bởi lúc này việc khởi động động cơ xe khó khăn do nhớt máy không tốt, khó xảy ra các phản ứng hóa học trong điều kiện nhiệt độ thấp.

Thông số kích thước của ắc quy

Khi mua ắc quy ô tô cần chú ý chọn đúng thông số kích thước của xe để tránh gặp những sự cố trong quá trình lắp ráp và sử dụng. Kích thước của bình ắc quy được nhà sản xuất in rõ ràng trên phần thông số kỹ thuật.

Xem thêm: Bảng giá Ắc quy 03/2023 – Đại lý chính hãng bán tại Đà Nẵng

Dòng ắc quy ô tô loại nào tốt nhất?

Bình ắc quy thương hiệu GS

GS là thương hiệu nổi tiếng chuyên về ắc quy của tập đoàn GS Yuasa đến từ đất nước Nhật Bản và hiện đang giữ vị trí dẫn đầu thị trường ắc quy ô tô tại Châu Á. Thương hiệu ắc quy GS sản xuất cả dòng ắc quy khô và dòng ắc quy nước.

Một số dòng ắc quy khô GS nổi bật như: GS MF 46B24L (dùng cho Toyota Altis, Toyota Vios, Honda Civic…), GS MF 46B24LS và MF 55D23L (dùng cho các loại xe Mitsubishi Attrage, Mitsubishi Outlander, Mazda 2, Mazda 3, Mazda CX-5…), MF 55D23R (phù hợp với Chevrolet Aveo…).

Bình ắc quy thương hiệu Đồng Nai

Ắc Quy Đồng Nai (PINACO) là thương hiệu ắc quy phổ biến của Công Ty Ắc Quy Miền Nam PINACO. Đây hiện là một trong những nhà sản xuất bình ắc quy lớn nhất trên thị trường Việt Nam. Ắc quy Đồng Nai được ưa chuộng bởi giá cả phải chăng, sản phẩm đa dạng, bảo hành dài hạn và nhiều ưu đãi cho khách hàng. Ắc quy Đồng Nai cũng có 2 dòng là ắc quy không cần bảo dưỡng (ắc quy khô) và ắc quy truyền thống (ắc quy nước).

Một số dòng ắc quy nổi bật của thương hiệu Đồng Nai như: CMF 105D31L (phù hợp với Ford Range, Kia Sorento, Lexus GX…) và CMF 55D23L (phù hợp với Mazda 6, Toyota Camry, Toyota Fortuner…).

Bình ắc quy thương hiệu Atlas

Tập đoàn Atlas là một trong những thương hiệu ắc quy lớn nhất trên thế giới đến từ Hàn Quốc. Bình ắc quy Atlas được ưa chuộng bởi giá thành không quá cao, chất lượng tốt, hoạt động ổn định, tuổi thọ sử dụng cao… Một số dòng ắc quy nổi bật mang thương hiệu Atlas như: Atlas 50B24R-45AH, Atlas 50B24L-45AH…

Bình ắc quy thương hiệu Varta

Varta là thương hiệu ắc quy nổi tiếng và có tuổi đời đến từ Đức. Sau nhiều lần chuyển đổi, thương hiệu Varta hiện thuộc sở hữu của Tập đoàn Clarios của Mỹ. Bình ắc quy Varta rất được ưa chuộng tại các nước Châu Âu bởi ưu điểm hiệu năng cao, tuổi thọ cao, chế độ bảo hành tốt… Tuy nhiên, giá thành ắc quy Varta khá cao là một nhược điểm lớn tại thị trường Việt Nam.

Tại Việt Nam, ắc quy được xem là lựa chọn hàng đầu cho các dòng xe sang trọng như Mercedes, BMW, Audi, Lexus…

Bình ắc quy thương hiệu Panasonic

Panasonic là thương hiệu điện tử nổi tiếng thế giới đến từ Nhật Bản, bên cạnh các sản phẩm điện gia dụng thì Panasonic còn sản xuất các dòng sản phẩm ắc quy. Bình ắc quy Panasonic có cả ắc quy dạng khô và ắc quy dạng nước. Ắc quy Panasonic có ưu điểm hiệu năng cao, hoạt động ổn định, giá thành hợp lý, chế độ bảo hành tốt…

Phúc Hưng Phát - Đại Lý Cung Cấp Ắc Quy Ô Tô Uy Tín Tại TP. Đà Nẵng
Phúc Hưng Phát – Đại Lý Cung Cấp Ắc Quy Ô Tô Uy Tín Tại TP. Đà Nẵng

Bình ắc quy thương hiệu Rocket

Rocket là thương hiệu ắc quy nổi tiếng của Công ty tập đoàn Sebang Global Battery đến từ Hàn Quốc. Đây là một trong những thương hiệu nổi tiếng và phổ biến hàng đầu tại “xứ sở kim chi”. Hiện nay, bình ắc quy Rocket đã có mặt tại hơn 130 quốc gia trên thế giới. Giá thành hợp lý, độ bền cao, hiệu năng tốt… là những ưu điểm của ắc quy Rocket mà nhiều khách hàng đánh giá cao.

Phúc Hưng Phát – Đại Lý Cung Cấp Ắc Quy Ô Tô Uy Tín Tại TP. Đà Nẵng

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ PHÚC HƯNG PHÁT là một trong những nhà cung cấp ắc quy ô tô uy tín hàng đầu tại thị trường Đà Nẵng, đại lý chúng tôi chỉ cung cấp sản phẩm chính hãng 100%. Với hầu hết các thương hiệu ắc quy uy tín trên thị trường như ắc quy Đồng Nai, ắc quy GS, ắc quy Atlas, ắc quy Varta, ắc quy Panasonic,…

Ắc quy Phúc Hưng Phát không chỉ cung cấp cho khách hàng những sản phẩm ắc quy chính hãng với giá tốt nhất mà còn cung cấp dịch vụ bảo hành tận tình, chu đáo. Khách hàng còn được hỗ trợ giao hàng tận nơi và bảo hành hay hỗ trợ sửa chữa, đổi trả rất nhanh chóng và chuyên nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

var flatsomePjax={"selectors":[".navigation-post a"],"elements":["#wrapper"],"processing_elements":{".blog-single .post":{"style":"spotlight","position":"sticky"}},"scroll_to_top":"1","cache_bust":!1,"timeout":5000}var wc_cart_fragments_params={"ajax_url":"\/wp-admin\/admin-ajax.php","wc_ajax_url":"\/?wc-ajax=%%endpoint%%","cart_hash_key":"wc_cart_hash_ca0aaf74afeafc11e110c649aa649e70","fragment_name":"wc_fragments_ca0aaf74afeafc11e110c649aa649e70","request_timeout":"5000"}