Bình Ắc Quy Ô Tô Bị Nóng, Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Ắc ô tô quá nóng có thể là một bất tiện lớn, dẫn đến việc sửa chữa tốn kém và các tình huống nguy hiểm tiềm ẩn. Biết nguyên nhân khiến bình ắc quy ô tô bị quá nóng và thực hiện các biện pháp phòng ngừa là điều cần thiết để giữ cho phương tiện của bạn hoạt động trơn tru. Trong bài viết này, Đại Lý Ắc Quy Phúc Hưng Phát sẽ thảo luận về các nguyên nhân phổ biến khiến ắc quy ô tô bị quá nóng và đưa ra các giải pháp giúp bạn tránh được điều đó.

Nguyên nhân khiến Bình Ắc quy ô tô bị quá nóng?

Ắc quy ô tô là linh kiện thiết yếu của xe và đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận hành xe của bạn. Nếu không có ắc quy hoạt động, ô tô của bạn sẽ không khởi động hoặc chạy bình thường. Tuy nhiên, giống như bất kỳ thành phần nào khác trong ô tô của bạn bình ắc quy cũng có thể bị quá nóng. Điều này có thể gây hư hỏng nghiêm trọng cho ắc quy và thậm chí dẫn đến hỏa hoạn nếu không được xử lý nhanh chóng.

Nguyên nhân khiến Bình Ắc quy ô tô bị quá nóng?
Nguyên nhân khiến Bình Ắc quy ô tô bị quá nóng?

Năng suất hoạt động của ắc quy lớn

Có một số nguyên nhân phổ biến khiến bình ắc quy ô tô bị nóng. Nguyên nhân phổ biến nhất là khi có quá nhiều dòng điện được rút ra từ ắc quy cùng một lúc, điều này khiến cho các bộ phận bên trong ắc quy hoạt động năng suất liên tục và khiến chúng nóng lên nhanh chóng. Điều này thường xảy ra khi bạn cố khởi động động cơ khi ắc quy yếu hoặc chết; nó sẽ tiêu thụ nhiều năng lượng hơn bình thường khi phải vật lộn để lật động cơ.

Sự tích tụ ăn mòn của ắc quy

Một nguyên nhân phổ biến khác gây ra hiện tượng quá nhiệt là sự tích tụ ăn mòn trên các cực của ắc quy do tiếp xúc với độ ẩm hoặc các hạt bụi bẩn tích tụ theo thời gian. Sự ăn mòn hoạt động như một chất cách điện giữa các cực dương và cực âm, ngăn dòng điện chạy tự do qua chúng và làm tăng điện trở dẫn đến sinh nhiệt quá mức bên trong ắc quy.

Quên tắt các hệ thống điện khi không sử dụng

Ngoài ra, việc bật các thiết bị điện tử như đèn pha hoặc radio trong khi xe không chạy cũng có thể khiến hệ thống điện của xe bị tiêu hao quá mức và dẫn đến quá nhiệt cho các bộ phận bao gồm cả bình ắc quy ô tô

Nếu bạn để các mục này bật trong thời gian dài mà không khởi động động cơ định kỳ thì điều này có thể làm cho hệ thống điện của bạn hoạt động liên tục. Dẫn đến các vấn đề quá nhiệt với cả các bộ phận riêng lẻ cũng như hiệu suất tổng thể của hệ thống.

Ảnh hưởng bởi nhiệt độ môi trường

Cuối cùng, nhiệt độ khắc nghiệt cũng có thể góp phần làm tăng nguy cơ bình ắc quy ô tô bị quá nóng. Nhiệt độ quá lạnh trong những tháng mùa đông khiến động cơ khó hoạt động hơn hoặc thời tiết mùa hè quá nóng có thể gây thêm áp lực cho tất cả các bộ phận hệ thống như máy phát điện, bộ khởi động,… dẫn đến nhiệt độ cao hơn mức tiêu thụ năng lượng ở tất cả các bộ phận trong các hệ thống ô tô, bao gồm cả ắc quy.

Điều này sẽ dẫn đến các vấn đề quá nhiệt nếu không được kiểm tra bảo trì thích hợp được thực hiện thường xuyên bởi các thợ máy/kỹ thuật viên có trình độ, những người biết cách chẩn đoán và giải quyết tốt các vấn đề tiềm ẩn trước khi chúng trở nên nghiêm trọng.

Xem thêm: Đại Lý Acquy Ôtô Tại Đà Nẵng – Ắc Quy Chính Hãng 100% Giá Tốt

Bình ắc quy ô tô bị quá có nguy hiểm hay không?

Ắc quy ô tô quá nóng là một mối nguy hiểm nghiêm trọng về an toàn có thể gây hư hỏng đáng kể cho phương tiện của bạn và khiến bạn có nguy cơ bị thương. Điều quan trọng là phải hiểu những nguy hiểm liên quan đến ắc quy ô tô quá nóng để bạn có thể thực hiện các bước ngăn chặn điều đó xảy ra ngay từ đầu.

Khi ắc quy ô tô trở nên quá nóng, nó có thể dẫn đến sự tích tụ nhiệt ở mức độ nguy hiểm bên trong khoang động cơ. Nhiệt độ quá cao này có thể khiến các bộ phận điện như hệ thống dây điện và cầu chì bị nóng chảy hoặc thậm chí bắt lửa, dẫn đến khả năng hư hỏng tài sản và thương tích cá nhân. Ngoài ra, bình ắc quy quá nóng sẽ bị chai pin dẫn đến hỏng hóc thường xuyên và sửa chữa tốn kém.

Có một số nguyên nhân phổ biến khiến bình ắc quy ô tô bị quá nóng. Một trong những điều cơ bản nhất là sạc quá mức; khi bộ sạc đặt quá nhiều điện áp vào ắc quy thì nó sẽ trở nên quá nóng một cách nguy hiểm và cuối cùng có thể phát nổ nếu không được xử lý đủ nhanh.

Các nguyên nhân khác bao gồm để đèn sáng qua đêm hoặc để xe của bạn đỗ dưới ánh nắng trực tiếp trong thời gian dài. Cả hai trường hợp sẽ gây ra sự tích tụ nhiệt quá mức trong khoang động cơ, điều này có thể dẫn đến sự cố quá nhiệt đối với ắc quy ô tô của bạn.

May mắn thay, bạn có thể thực hiện một số bước đơn giản để giúp ngăn ngừa hoàn toàn vấn đề này, đảm bảo hệ thống ắc quy ô tô của bạn hoạt động bình thường bằng cách kiểm tra hệ thống thường xuyên. Kiểm tra tất cả các kết nối xem có bị ăn mòn hoặc lỏng dây không; tắt đèn khi không cần thiết; đỗ xe ở những nơi có bóng râm bất cứ khi nào có thể và không bao giờ cắm thiết bị điện tử vào xe khi không có người trông coi (bao gồm cả bộ sạc điện thoại di động). Thực hiện các biện pháp phòng ngừa này sẽ giúp giữ cho ắc quy ô tô của bạn mát mẻ và hoạt động bình thường trong nhiều năm tới!

Cách để bình ắc quy ô tô của bạn không bị quá nóng

Thường xuyên vệ sinh bình ắc quy ô tô

Cách để bình ắc quy ô tô của bạn không bị quá nóng
Bình Ắc Quy Ô Tô Bị Nóng, Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục 2023

Điều đầu tiên để ngăn bình ắc quy ô tô không bị quá nóng là giữ cho ắc quy luôn sạch sẽ. Bụi bẩn và mảnh vụn có thể tích tụ trên các cực của ắc quy, tạo ra một lớp cách nhiệt ngăn không cho nhiệt tản ra đúng cách. Để tránh sự cố này, hãy đảm bảo bạn thường xuyên kiểm tra ắc quy xem có bụi bẩn tích tụ hay không và sử dụng bàn chải sắt hoặc công cụ làm sạch khác để loại bỏ bụi bẩn khi cần.

Sạc ắc quy đúng cách

Một cách khác để ngăn không cho ắc quy ô tô của bạn quá nóng là luôn sạc đúng cách. Nếu mức sạc giảm xuống quá thấp, nó sẽ tạo ra nhiều nhiệt hơn bình thường khi sạc lại, có khả năng gây hư hỏng theo thời gian. Đảm bảo bạn thường xuyên theo dõi mức sạc của ắc quy và bổ sung nước cất nếu cần.

Đậu xe ở những nơi mát mẻ, có bóng râm

Bạn cũng nên biết nhiệt độ nóng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất ắc quy của ô tô như thế nào. Nhiệt gây ra các phản ứng hóa học bên trong tế bào của ắc quy ô tô loại axit-chì, dẫn đến tăng dòng điện và tốc độ xả nhanh hơn – cả hai đều góp phần làm tăng nhiệt độ bên trong chính vỏ tế bào.

Để giải quyết vấn đề này, hãy đỗ xe ở những khu vực có bóng râm bất cứ khi nào có thể trong những tháng mùa hè hoặc đầu tư tấm che nắng phản quang để bảo vệ khỏi ánh nắng trực tiếp khi đỗ xe ngoài trời trong những ngày nắng nóng.

Cách khắc phục khi bình ắc quy ô tô bị quá nóng

Khi ắc quy ô tô của bạn nóng lên, đó có thể là dấu hiệu của một số vấn đề khác nhau. Nếu chạm vào ắc quy quá nóng, điều quan trọng là phải giải quyết vấn đề ngay lập tức để tránh hư hỏng thêm và đảm bảo rằng xe của bạn vẫn an toàn và đáng tin cậy. Dưới đây là một số giải pháp sẵn có để xử lý tình trạng bình ắc quy ô tô bị nóng tạm thời.

Xác định nguyên nhân ắc quy bị nóng

Bước đầu tiên để giải quyết vấn đề này là xác định nguyên nhân gây ra hiện tượng bình ắc quy quá nóng ngay từ đầu. Trong một số trường hợp, khoang động cơ quá nóng hoặc thời gian chạy không tải kéo dài có thể là nguyên nhân khiến ắc quy của bạn quá nóng. Các nguyên nhân tiềm ẩn khác bao gồm dây đai máy phát điện bị lỗi hoặc các kết nối lỏng lẻo trên các cực của ắc quy.

Khi bạn đã xác định được nguyên nhân của sự cố, bạn có thể bắt đầu thực hiện các bước để khắc phục sự cố. Nếu nhiệt độ quá cao từ khoang động cơ khiến ắc quy ô tô quá nóng, thì bạn nên cân nhắc việc lắp một lớp cách nhiệt xung quanh nó hoặc di chuyển nó ra khỏi các bộ phận sinh nhiệt khác. 

Cách khắc phục khi bình ắc quy ô tô bị quá nóng
Cách khắc phục khi bình ắc quy ô tô bị quá nóng

Bạn cũng nên đảm bảo rằng tất cả các kết nối điện đều chắc chắn và không bị ăn mòn để không cản trở dòng điện chạy qua chúng. Ngoài ra, nếu cần bạn có thể cần phải thay bất kỳ đai máy phát điện nào bị mòn hoặc các bộ phận khác liên quan đến hoạt động của hệ thống sạc ắc quy.

Biện pháp khắc phục bình ắc quy ô tô bị quá nóng

Ngoài các giải pháp cơ học trên, cũng có một số biện pháp khắc phục bình ắc quy ô tô bị quá nóng có thể giúp giữ cho ắc quy luôn mát ngay cả trong thời gian nhiệt độ cao và thời gian không hoạt động kéo dài:

  • Đảm bảo các lỗ thông hơi gần khoang động cơ không bị cản trở để chúng có thể thoát nhiệt hiệu quả khỏi các bộ phận nhạy cảm như ắc quy
  • Thường xuyên kiểm tra tất cả các kết nối dây liên quan đến hệ thống khởi động để tìm dấu hiệu ăn mòn hoặc hao mòn có thể khiến chúng bị lỏng theo thời gian
  • Cân nhắc đầu tư vào bộ khởi động di động cho phép bạn nhanh chóng khởi động xe của mình mà không cần phải đợi hỗ trợ nếu cần thiết

Trên đây là toàn bộ thông tin về Bình Ắc Quy Ô Tô Bị Nóng, Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục mà chúng tôi muốn chia sẻ đến cho các bạn. Nếu bạn đang trong tình trạng Bình ắc quy ô tô bị nóng hãy liên hệ với Phúc Hưng Phát để được tư vấn và có biện pháp kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

var flatsomePjax={"selectors":[".navigation-post a"],"elements":["#wrapper"],"processing_elements":{".blog-single .post":{"style":"spotlight","position":"sticky"}},"scroll_to_top":"1","cache_bust":!1,"timeout":5000}var wc_cart_fragments_params={"ajax_url":"\/wp-admin\/admin-ajax.php","wc_ajax_url":"\/?wc-ajax=%%endpoint%%","cart_hash_key":"wc_cart_hash_ca0aaf74afeafc11e110c649aa649e70","fragment_name":"wc_fragments_ca0aaf74afeafc11e110c649aa649e70","request_timeout":"5000"}