Cách khắc phục bình ắc quy để lâu không dùng

Nếu xe của bạn không hoạt động trong một thời gian dài, có thể dẫn đến ắc quy khó hoạt động trở lại. May mắn thay, có một số mẹo và cách khắc phục đơn giản có thể giúp phục hồi bình ắc quy để lâu không dùng của bạn và khôi phục hoạt động lại bình thường.

Trong bài viết này, Đại Lý Phúc Hưng Phát sẽ cung cấp lời khuyên hữu ích về Cách khắc phục bình ắc quy để lâu không dùng để sử dụng trong tương lai. Chúng tôi sẽ đề cập đến các chủ đề như phương pháp vệ sinh, kỹ thuật khắc phục, thực hành bảo trì,… Với những mẹo này trong tay, bạn sẽ có thể làm cho ắc quy không hoạt động của mình hoạt động trở lại!

Cách khắc phục an toàn để phục hồi bình ắc quy quy để lâu không dùng

Khôi phục bình ắc quy để lâu không dùng có thể là một nhiệm vụ khó khăn. Để đảm bảo an toàn, điều quan trọng là phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn thích hợp khi xử lý và sạc các loại ắc quy này.

Cách khắc phục an toàn để phục hồi bình ắc quy quy để lâu không dùng
Cách khắc phục an toàn để phục hồi bình ắc quy quy để lâu không dùng

Xác định nguyên nhân bình ắc quy không hoạt động

Bước đầu tiên để khắc phục bình ắc quy để lâu không dùng là kiểm tra xem có bất kỳ dấu hiệu hư hỏng hoặc hao mòn nào không. Nếu có bất kỳ dấu hiệu ăn mòn hoặc phồng lên có thể nhìn thấy được thì không nên sử dụng ắc quy nữa và nên thay thế bình ắc quy mới đúng cách. Ngoài ra, nếu bình ắc quy được bảo quản trong môi trường quá nóng hoặc quá lạnh, điều này cũng có thể gây hư hỏng vĩnh viễn và khiến ắc quy không thể sử dụng được.

Tiến hành kích sạc lại ắc quy

Khi bạn đã xác định rằng bình ắc quy an toàn không có dấu hiệu hư hỏng, đã đến khôi phục bình ắc quy quy để lâu không dùng! Trước khi kết nối bộ sạc với các cực của ắc quy, hãy đảm bảo rằng tất cả các kết nối đều sạch sẽ và không có bụi bẩn hoặc mảnh vụn. Điều này sẽ giúp ngăn chặn hiện tượng đoản mạch có thể dẫn đến tia lửa hoặc hỏa hoạn nguy hiểm.

Khi kích sạc bình ắc quy, luôn sử dụng bộ sạc được thiết kế dành riêng cho loại ắc quy của bạn – sử dụng bộ sạc không tương thích có thể dẫn đến việc sạc quá mức, điều này có thể làm hỏng cả bộ sạc và hệ thống động cơ của bạn.

Theo dõi điện áp và nhiệt độ ắc quy

Khi kích sạc bình ắc quy để lâu không dùng, hãy theo dõi nhiệt độ cũng như mức điện áp trong suốt quá trình. Nếu một trong hai bắt đầu tăng quá nhanh thì hãy ngắt kết nối ngay lập tức vì điều này có thể cho thấy hiện tượng đoản mạch bên trong có thể gây ra nguy cơ hỏa hoạn nếu không được kiểm soát. Điều quan trọng nữa là không nên mất tầm kiểm soát khi ắc quy đang sạc; luôn ở gần để bạn có thể theo dõi tiến độ của chúng và tắt nguồn nếu cần.

Bảo quản bình ắc quy cẩn thận

Cuối cùng, sau khi sạc xong, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ bảo quản ắc quy một cách cẩn thận, tránh ánh nắng trực tiếp hoặc các nguồn nhiệt khác như bếp lò hoặc bộ tản nhiệt vì nhiệt độ khắc nghiệt có thể làm giảm đáng kể tuổi thọ của ắc quy.

Ngoài ra, tránh cất giữ chúng gần các vật liệu dễ cháy như can xăng hoặc chất pha loãng sơn vì ngay cả những tia lửa nhỏ do đoản mạch cũng có thể bắt lửa những vật dụng này dễ dàng dẫn đến thương tích nghiêm trọng hoặc hư hỏng tài sản.

Bằng cách làm theo cách khắc phục bình ắc quy để lâu không dùng an toàn đơn giản này, bạn sẽ đảm bảo hiệu suất tối đa của thiết bị để luôn giữ an toàn cho bản thân!

Cách bảo quản bình ắc quy đúng cách để tối đa hóa tuổi thọ

Bảo quản bình ắc quy đúng cách là điều cần thiết để tối đa hóa tuổi thọ của chúng. Ắc quy được tạo thành từ các thành phần hóa học có thể bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, độ ẩm và các yếu tố môi trường khác. Bảo quản không đúng cách có thể khiến ắc quy bị hỏng hoặc không thể khởi động theo thời gian.

Bản quản ắc quy ở nơi thoáng mát

Khi bảo quản bình ắc quy, điều quan trọng là phải để chúng ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ quá cao. Cũng nên bảo quản chúng ở nhiệt độ phòng trong khoảng 10-25°C (50-77°F). Nhiệt độ quá cao hoặc quá lạnh có thể khiến các chất hóa học bên trong ắc quy bị hỏng nhanh hơn bình thường và làm giảm tuổi thọ của bình ắc quy. Ngoài ra, tốt nhất là tránh cất giữ ắc quy gần bất kỳ loại từ trường nào vì điều này cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của chúng.

Bảo quản trong hộp kín khí, không tiếp xúc với kim loại

Điều quan trọng nữa là đảm bảo rằng bình ắc quy của bạn được bảo quản trong hộp kín khí không có các điểm tiếp xúc hoặc cực kim loại lộ ra bên ngoài hộp. Điều này sẽ giúp ngăn chặn bất kỳ hiện tượng đoản mạch nào có thể làm hỏng ắc quy hoặc thậm chí gây ra nguy cơ hỏa hoạn nếu không được xử lý đúng cách.

Nếu bạn dự định cất giữ bình ắc quy trong thời gian dài, tốt nhất nên sử dụng loại có khả năng tự xả thấp chẳng hạn như ắc quy sạc NiMH. Vì những loại này có xu hướng giữ điện tích tốt hơn trong thời gian dài so với ắc quy kiềm thông thường có xu hướng rò rỉ dễ dàng hơn khi không sử dụng quá lâu.

Không nên vứt ắc quy cũ bừa bãi

Một điều lưu ý trong vấn đề bảo quản ắc quy, khi vứt bỏ ắc quy cũ hoặc đã qua sử dụng, điều quan trọng là không chỉ vứt chúng vào thùng rác mà thay vào đó hãy mang chúng đến trung tâm tái chế tại địa phương của bạn, nơi chúng có thể được xử lý an toàn mà không gây hại cho môi trường của chúng ta!

Xem thêm: Dịch vụ cứu hộ ắc quy ô tô nhanh chóng, uy tín nhất Đà Nẵng

Những phương pháp kích sạc khắc phục bình ắc quy để lâu không dùng hiệu quả

Những phương pháp kích sạc khắc phục bình ắc quy để lâu không dùng hiệu quả
Những phương pháp kích sạc khắc phục bình ắc quy để lâu không dùng hiệu quả

Đối với những loại bình ắc quy để lâu không dùng, việc sạc và xả đúng cách là điều cần thiết để đảm bảo tuổi thọ của chúng. Nếu không tuân thủ các phương pháp hay nhất này, ắc quy có thể bị hỏng hoặc thậm chí không sử dụng được. Dưới đây là hướng dẫn về các phương pháp tốt nhất để sạc và xả bình ắc quy để lâu không dùng hiệu quả:

Kích sạc ắc quy chậm

Khi sạc lại ắc quy đã lâu không sử dụng, điều quan trọng là phải thực hiện từ từ để tránh làm hỏng các tế bào. Điều này có nghĩa là sử dụng bộ sạc dòng điện thấp sẽ sạc ắc quy với tốc độ chậm hơn so với bộ sạc thông thường. Nó cũng giúp sử dụng cài đặt điện áp thích hợp cho loại ắc quy ô tô của bạn.

Kiểm tra mức điện áp trước khi kích sạc

Trước khi bắt đầu bất kỳ quy trình sạc nào, hãy đảm bảo bạn kiểm tra mức điện áp của bình ắc quy bằng vôn kế hoặc thiết bị khác được thiết kế riêng cho mục đích này. Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng bạn không sạc ắc quy quá mức hoặc quá thấp, nếu không kiểm tra có thể gây hư hỏng hoặc giảm đáng kể tuổi thọ của bình ắc quy.

Theo dõi nhiệt độ của ắc quy ô tô

Bình ắc quy lâu không sử dụng có xu hướng nóng lên nhanh hơn khi được sạc do ít sử dụng và mức dung lượng giảm so với bình mới. Do đó, điều quan trọng là phải theo dõi nhiệt độ của quá trình sạc ắc quy bằng cách sử dụng nhiệt kế hoặc thiết bị khác được thiết kế riêng cho mục đích này để tránh quá nóng và hư hỏng tiềm ẩn do nhiệt độ cao gây ra.

Tránh tình trạng xả ắc quy quá thấp

Khi xả bình ắc quy đã lâu không sử dụng, điều quan trọng là không được xả quá thấp vì điều này có thể dẫn đến hư hỏng không thể phục hồi như sunfat hóa (sự tích tụ axit sunfuric bên trong pin). Để tránh các tình huống xả thấp, hãy đảm bảo bạn luôn theo dõi lượng điện năng còn lại trong ắc quy và sạc lại trước khi đạt đến mức tới hạn nếu cần.

Khởi động hệ thống động cơ xe thường xuyên

Sau khi bạn đã khắc phục bình ắc quy để lâu không dùng và kiểm tra mức điện áp cũng như nhiệt độ của nó trong khi sạc, bạn nên khởi động thường xuyên để duy trì mức hiệu suất tối ưu theo thời gian và tăng đáng kể tuổi thọ của ắc quy. Khởi động hệ thống động cơ xe liên quan đến việc xả ắc quy thường xuyên, sau đó kích sạc lại bình cho đến khi đạt được công suất tối đa trở lại.

Thực hiện theo các cách phương pháp khắc phục bình ắc quy để lâu không dùng sẽ giúp đảm bảo tuổi thọ của bình đồng thời tránh mọi hư hỏng không cần thiết do kỹ thuật xử lý không đúng cách hoặc sử dụng không chính xác. 

Nguyên nhân dẫn đến bình ắc quy để lâu không dùng được

Ắc quy không khởi động được sau một thời gian không sử dụng là một vấn đề phổ biến có thể do nhiều yếu tố gây ra. Tình trạng này xảy ra khi ắc quy được lưu trữ trong một thời gian dài mà không được sử dụng, dẫn đến việc ắc quy không thể sạc hoặc cung cấp điện. Ắc quy không sử dụng thường xuyên có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, vì nó có thể khiến các thiết bị và dụng cụ gặp trục trặc hoặc thậm chí không sử dụng được.

Nguyên nhân dẫn đến bình ắc quy để lâu không dùng được
Cách khắc phục bình ắc quy để lâu không dùng hoặc không khởi động được

Nguyên nhân phổ biến nhất khiến ắc quy không khởi động được sau một thời gian không sử dụng là hiện tượng tự phóng điện, xảy ra khi các phản ứng hóa học bên trong các tế bào của ắc quy làm cạn kiệt dần năng lượng của nó theo thời gian.

Ngoài ra, các yếu tố môi trường như biến động nhiệt độ cũng có thể góp phần gây ra hiện tượng tự phóng điện; nhiệt độ khắc nghiệt (nóng hoặc lạnh) có thể đẩy nhanh tốc độ mất năng lượng từ các tế bào trong ắc quy.

Liên hệ với 0969.362.552 – 0932.383.552 nếu như bạn trong tình trạng bình ắc quy để lâu không dùng, Phúc Hưng Phát sẽ tư vấn cách khắc phục hiệu quả nhất. Đại Lý Ắc Quy Phúc Hưng Phát là đơn vị cung cấp các dòng sản phẩm chính hãng 100% và các dịch vụ ắc quy chất lượng tại Đà Nẵng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

var flatsomePjax={"selectors":[".navigation-post a"],"elements":["#wrapper"],"processing_elements":{".blog-single .post":{"style":"spotlight","position":"sticky"}},"scroll_to_top":"1","cache_bust":!1,"timeout":5000}var wc_cart_fragments_params={"ajax_url":"\/wp-admin\/admin-ajax.php","wc_ajax_url":"\/?wc-ajax=%%endpoint%%","cart_hash_key":"wc_cart_hash_ca0aaf74afeafc11e110c649aa649e70","fragment_name":"wc_fragments_ca0aaf74afeafc11e110c649aa649e70","request_timeout":"5000"}