Hướng dẫn vệ sinh khoang máy ô tô đúng kỹ thuật

Hướng dẫn vệ sinh khoang máy ô tô

Khoang máy ô tô là khu vực cực kỳ quan trọng, nó quyết định đến hiệu suất hoạt động của chiếc ô tô. Bên cạnh đó, đây cũng là khu vực chịu nhiều tác động của hệ thống động cơ khi hoạt động. Đặc biệt là bụi bẩn, các vết loang dầu mỡ… Nếu sử dụng ô tô mà bạn không vệ sinh định kỳ lâu ngày những lớp bụi bẩn, dầu mỡ sẽ loang ra, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất làm việc của ô tô bạn. Đối với những khách hàng có thời gian ra cửa hàng chuyên rửa xe thì sẽ được chăm sóc kỹ lưỡng, vệ sinh tốt. Tuy nhiên, nếu bạn không có thời gian hoặc muốn tiết kiệm chi phí thì cũng vẫn tự tay mình vệ sinh khoang máy ô tô. Tuy nhiên, để vệ sinh khoang máy ô tô, bạn cần trang bị một số kiến thức nhất định.

Ở bài viết này, công ty TNHH Công Nghệ Phúc Hưng Phát xin chia sẻ đến bạn đọc những kiến thức cơ bản nhất để vệ sinh khoang máy ô tô đúng cách, an toàn và hiệu quả nhất.

Bài viết bao gồm các nội dung: Tại sao cần vệ sinh khoang máy ô tô? Phương pháp vệ sinh khoang máy ô tô đúng cách?

Tại sao cần vệ sinh khoang máy ô tô định kỳ?

Ô tô cũng giống con người chúng ta, thay vì mỗi ngày chúng ta tắm rửa thì ô tô cũng cần phải được vệ sinh theo định kỳ. Thông thường từ 1-2 tuần bạn cần đảm bảo dọn dẹp, tuốt lại vẻ ngoài cũng như vệ sinh khoang máy thật sạch sẽ. Áp dụng đúng phương pháp vệ sinh khoang máy ô tô định kỳ sẽ giúp bạn có được những lợi ích phía sau đây:

Giúp gia tăng tuổi thọ của động cơ: Trong quá trình sử dụng ô tô, rất khó tránh khỏi những bụi bẩn, những vết dầu mỡ loang ra trên hệ thống máy ô tô. Lâu ngày, những lớp bụi bẩn này sẽ đọng lại và ngày càng dày hơn. Chính những vết bẩn này khiến cho hệ thống tản nhiệt hoạt động dưới mức hiệu quả, hệ thống động cơ sẽ bị hạn chế về tuổi đời để phục vụ cho nhu cầu sử dụng ô tô của chúng ta.

Giúp kéo dài tuổi thọ ắc quy ô tô: Ắc quy ô tô trong quá trình sử dụng sẽ rất khó tránh khỏi tình trạng rò rỉ 2 đầu cực âm và cực dương. Đặc biệt là ở cực âm của bình ắc quy ô tô. Khi vệ sinh khoang máy ô tô, bạn có thể kết hợp vệ sinh hệ thống ắc quy ô tô được sạch sẽ, từ đó sẽ phòng ngừa cũng như phát hiện được những lỗi đang xảy ra đối với hệ thống ắc quy. Qua đó bạn sẽ tránh được trường hợp ắc quy bị hỏng khi chưa đến thời gian khấu hao, hạn chế những sự cố phóng điện, tràn dung dịch ra bên ngoài bình ắc quy ô tô.

Phương pháp vệ sinh khoang máy ô tô đúng cách

Những lợi ích từ việc vệ sinh khoang máy ô tô đã được nêu rõ phía trên. Quả là rất tuyệt vời khi bạn vệ sinh khoang máy ô tô định kỳ phải không nào? Nhưng khoan đã, hãy chậm lại và chú ý đến vấn đề này “vệ sinh khoang máy ô tô cần thao tác đúng kỹ thuật”. Bởi lẽ, khi thao tác sai kỹ thuật thì sẽ ảnh hưởng, thậm chí gây hỏng hóc hệ thống điện trên xe ô tô của bạn.

Để đảm bảo quá trình vệ sinh khoang máy ô tô đúng kỹ thuật, bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt theo các bước phía sau đây:

  • Bước 1: Mở nắp capo để một thời gian (khoảng 30 giây) để tự giải phóng nguồn nhiệt nóng trên xe. Loại bỏ những vật thể bẩn như lá cây, vật thể lạ đã rớt vào khoang máy ô tô.
  • Bước 2: Có phương án che hệ thống điện, mạch điện. Hệ thống mạch điện trên ô tô là khu vực nhạy cảm, tốt nhất bạn có thể dùng băng keo chống nước để bó hệ thống mạch điện tử, ngoài ra sử dụng túi nilong bao bọc lại cẩn thận. Đối với bình ắc quy ô tô, bạn cần bọc lại các đầu cực âm dương của bình ắc quy, bạn cũng có thể tháo luôn bình ắc quy ra ngoài vệ sinh riêng để đảm bảo an toàn tuyệt đối.
  • Bước 3: Sử dụng xịt dung dịch rửa khoang máy ô tô. Bắt đầu xịt dung dịch dung dịch rửa khoang máy ô tô lên các khu vực ở trong khoang máy, sau đó hãy đợi từ 3 đến 5 phút khi dung dịch hòa tan, làm mềm cặn bẩn hay dầu mỡ bám trên các chi tiết. Ngày nay, ở trên thị trường có bán các loại dung dịch chuyên dụng của 3M, Black Magic hoặc Meguiars dùng để vệ sinh khoang động cơ ô tô. Trong trường hợp bạn chăm sóc xe tại nhà, chủ xe nên trang bị những loại dung dịch chuyên dụng thay cho việc sử dụng dùng xà bông bởi vì những sản phẩm sẽ làm ăn mòn các chi tiết kim loại, cao su trong khoang máy.

Lưu ý: chỉ nên sử dụng các loại dung dịch chuyên dụng để rửa khoang máy ô tô. Tránh sử dụng các loại dung dịch nước rửa chén hay xà phòng là không tốt.

  • Bước 4: Vệ sinh lại bằng nước sạch, sử dụng vòi xịt nước sách với áp lực vừa đủ, không xịt vào các bộ phận mạch điện tử.
  • Bước 5: Lau khô các chi tiết. Sử dụng vải mềm lau khô lại các bộ phận nằm trong khoang máy ô tô.
  • Bước 6: Kiểm tra lại máy

Cuối cùng sau khi đã hoàn thành việc vệ sinh khoang máy, bắt đầu tháo bỏ những chỗ đã dính băng keo, bọc nilon đã bao bọc các mạch điện, cổ hút gió động cơ, máy phát điện. Tiến hành kiểm tra xem có vật dụng nào còn sót lại trong khoang máy. Bạn hãy đậy nắp che chắn động cơ, nắp capô và khởi động xe để kiểm tra các chi tiết có hoạt động bình thường hay không.


Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hình dung và nắm vững kiến thức, kỹ năng để vệ sinh khoang máy ô tô đúng kỹ thuật. Việc vệ sinh khoang máy ô tô theo lịch định kỳ là cực kỳ quan trọng, qua đó có thể giúp gia tăng tuổi thọ của xe, đảm bảo hệ thống động cơ an toàn, ngoài ra bạn còn có thể kiểm tra định kỳ được những rủi ro có thể xảy ra đối với hệ thống bình ắc quy ô tô trên xe. Để tham khảo cụ thể hơn về vệ sinh bình ắc quy ô tô, bạn có thể gọi hotline: 0969.362.552 để được tư vấn cụ thể nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

var flatsomePjax={"selectors":[".navigation-post a"],"elements":["#wrapper"],"processing_elements":{".blog-single .post":{"style":"spotlight","position":"sticky"}},"scroll_to_top":"1","cache_bust":!1,"timeout":5000}var wc_cart_fragments_params={"ajax_url":"\/wp-admin\/admin-ajax.php","wc_ajax_url":"\/?wc-ajax=%%endpoint%%","cart_hash_key":"wc_cart_hash_ca0aaf74afeafc11e110c649aa649e70","fragment_name":"wc_fragments_ca0aaf74afeafc11e110c649aa649e70","request_timeout":"5000"}