Hướng dẫn xử lý khi xe đi vào vùng ngập nước

Đối với các bác tài xế ô tô hay xe máy, thủy kích là một nỗi ám ảnh để lại hậu quả nặng nề, không chỉ làm hỏng động cơ, hệ thống điện mà còn làm giảm sâu giá trị của chiếc xe chúng ta đang sử dụng.

Tuy vậy, vẫn có những tình huống chúng ta buộc phải vượt qua đoạn đường bị ngập nước (nếu tự đánh giá thấy an toàn). Vậy thì chúng ta phải xử lý như thế nào để hiệu quả về vấn đề thủy kích đối với ô tô và xe máy?

Ở bài viết này, Công ty TNHH Công Nghệ Phúc Hưng Phát xin cung cấp đến bạn đọc một số kiến thức hay về thủy kích.

Thủy kích là gì?

Thủy kích là hậu quả để lại khi xe ô tô hay xe máy đi qua những đoạn đường ngập nước, đặc biệt là ở những tỉnh thành có hiện tượng ngập nước thường xuyên như Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh.

Khi xảy ra thủy kích thì xe chúng ta bị nước tràn vào ống pô hay mori (đối với xe máy), hoặc tràn vào hệ thống động cơ, hệ thống điện (đối với ô tô), chung quy lại sẽ đều mang đến tình trạng xe bị chết máy và hư hỏng.

Thủy kích thường xảy ra khi có hiện tượng mưa lớn, nước rút vào hệ thống cống không kịp, dẫn đến hệ quả là con đường bị ngập nước.

Thủy kích có nguy hiểm không?

“CÓ, CHẮC CHẮN LÀ CÓ”

Khi xảy ra hiện tượng thủy kích sẽ gây nên những hệ quả ngoài ý muốn nặng nhẹ tùy mức độ bị thủy kích.

Hậu quả thủy kích đối với ô tô:

Hệ thống điện bị chập, ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ đèn, còi, điều hòa không khí, hệ thống đánh lửa trên xe.

Nếu xe có hệ thống thông khí ở khu vực khoang ngồi thì nước sẽ tràn vào và ảnh hưởng trực tiếp đến nội thất trên xe.

Hệ thống động cơ bị xuống cấp, đặc biệt nếu bạn để bị thủy kích ô tô lâu thì còn dẫn đến tình trạng nước ăn mòn động cơ, lốp xe…

Hậu quả thủy kích đối với xe máy:

Những hệ lụy của việc bị thủy kích xe máy thì nhẹ nhàng hơn so với ô tô, tuy nhiên cũng có những thiệt hại nhất định, cụ thể như:

Xe bị chết máy giữa đường ngập nước.

Nước vào hệ thống xả khí (ống pô) dẫn đến bị ngẹt và tắt máy.

Nước vào hệ thống đánh lửa (mori) trên xe và khiến chúng ta không thể nổ máy được.

Xe máy bị thủy kích lâu ngày còn dẫn đến nước ăn mòn hệ thống vỏ, lốp xe, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống điện trên xe máy.

Cách xử lý khi gặp thủy kích

Cách tốt nhất là quay đầu và tìm phương án khác, đoạn đường khác bị ngập ít hơn và an toàn để đi.

Tuy nhiên, trong một vài tình huống, bạn bắt buộc phải đi qua đoạn đường bị ngập nước (nếu đánh giá thấy an toàn), vậy thì chúng ta cần tuân thủ một số phương pháp phía sau đây

Xử lý khi dùng ô tô đi qua đoạn đường ngập nước

 • Hãy bật đèn cảnh báo (đèn chiếu sáng)
 • Tắt máy lạnh
 • Chuyển sang số thấp
 • Giữ khoảng cách với xe phía trước
 • Gần ra khỏi khu ngập thì tăng ga dần
 • Chạy giữa đường
 • Không tắt máy sau khi xe ngập nước
 • Đưa xe đi kiểm tra và bảo dưỡng sau khi lội nước

Xử lý khi dùng xe máy đi qua đoạn đường ngập nước

 • Tuyệt đối không phóng ga đi với tốc độ cao để vượt qua đường ngập nước. Đây chính là lỗi phổ biến nhất mà chúng ta hay gặp phải, bởi lẽ khi bạn đi với tốc độ cao thì hệ thống ga không hoạt động đều, hệ thống xả cũng vận hành quá mức, đặc biệt là còn gây nguy hiểm bởi những ổ gà, ổ voi tiềm ẩn dưới lòng đường, ngoài ra còn khiến những chiếc xe máy chạy gần chúng ta bị văng nước, áp lực nước còn khiến xảy ra tai nạn.
 • Giữ đều tay ga, vượt qua chậm rãi, đặc biệt không hạ ga đột ngột.
 • Trả về số 2 hoặc số 3 và đi đều ga chậm.
 • Đi vào giữ lòng đường (vì thông thường giữa lòng đường sẽ cao hơn so với hai bên lề đường).
 • Nếu đã bị chết máy thì không nên đạp xe liên tục, bạn cần tháo mori và vệ sinh, hong khô, sau đó lắp lại rồi mới đạp xe để nổ.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có thêm được một số kiến thức bổ ích khi vượt qua đoạn đường ngập nước. Chúc các bác tài xế xe máy hay ô tô có thể an toàn vượt qua, tránh được tình trạng thủy kích đối với chiếc ô tô hay xe máy thân yêu của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

var flatsomePjax={"selectors":[".navigation-post a"],"elements":["#wrapper"],"processing_elements":{".blog-single .post":{"style":"spotlight","position":"sticky"}},"scroll_to_top":"1","cache_bust":!1,"timeout":5000}var wc_cart_fragments_params={"ajax_url":"\/wp-admin\/admin-ajax.php","wc_ajax_url":"\/?wc-ajax=%%endpoint%%","cart_hash_key":"wc_cart_hash_ca0aaf74afeafc11e110c649aa649e70","fragment_name":"wc_fragments_ca0aaf74afeafc11e110c649aa649e70","request_timeout":"5000"}