Tìm hiểu ắc quy ô tô, những loại bình ắc quy ô tô nào tốt?

Trên hầu hết các phương tiện hiện nay, đặc biệt là với ô tô thì không thể thiếu bộ phần quan trọng nhất bình ắc quy ô tô. Do đó, việc lựa chọn một ắc quy chất lượng và tốt không hề đơn giản. Ắc quy ô tô là thiết bị quan trọng, nếu không sử dụng đúng cách xe sẽ gặp sự cố khó khởi động thậm chí là không khởi động được. Vì vậy, hãy đọc kỹ thông tin về ắc quy ô tô dưới đây từ đó biết cách lựa chọn, lắp đặt và sử dụng ắc quy ô tô đúng cách.

Bạn đang tìm kiếm loại ắc quy ô tô tốt nhất để cung cấp năng lượng cho phương tiện của mình? Trong bài viết này, Phúc Hưng Phát sẽ thảo luận về các loại ắc quy ô tô khác nhau hiện có trên thị trường và những ưu điểm đặc biệt của từng loại.

Tìm hiểu khái quát về bình ắc quy ô tô

Tìm hiểu khái quát về bình ắc quy ô tô
Tìm hiểu khái quát về bình ắc quy ô tô

Bình ắc quy ô tô là gì?

Ắc quy ô tô là nguồn điện thứ cấp hay còn gọi là một loại ắc quy, hoạt động dựa trên quá trình biến đổi cơ năng thành điện năng để tích trữ và cung cấp năng lượng cho ô tô. Với loại nguồn ắc quy này, người dùng có thể sử dụng nhiều lần bằng cách cấp nguồn thông qua hệ thống sạc. Ngoài tên gọi là bình ắc quy ô tô nó còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như ắc quy, UPS, bình ắc quy tích điện

Cấu tạo và chức năng chính của ắc quy ô tô

Bình ắc quy ô tô thường được chia thành cấu trúc bên trong và cấu trúc bên ngoài. Về phần bên trong, ắc quy sẽ bao gồm các ngăn nhỏ chứa các bản cực âm và cực dương. Ở giữa là một tấm chắn ngăn cách và có một thanh nối hai tấm với nhau. Tấm cực âm và cực dương bao gồm nhiều loại chất điện phân dung dịch.

Cấu tạo bên ngoài của ắc quy ô tô bao gồm vỏ, cọc ắc quy để kết nối nguồn điện của ắc quy này với ắc quy khác hoặc nguồn điện khác. Đối với một số bình thiết kế mở còn có nút thông hơi với chức năng giúp thoát khí ra ngoài.

Chức năng của ắc quy ô tô là tích trữ và cung cấp năng lượng cho các hoạt động của ô tô như khởi động xe, khóa điện, hệ thống đèn xe, cung cấp năng lượng cho bộ nhớ, ECU…

Phân loại bình ắc quy hiện nay trên thị trường

Có nhiều cách để phân loại ắc quy ô tô. Phân loại bình ắc quy ô tô dựa trên chất điện giải bao gồm như sau:

 • Ắc quy ô tô dạng kiềm: Chất điện phân là dung dịch kiềm;
 • Ắc quy ô tô dạng axit: Chất điện phân là dung dịch axit. Trong đó, ắc quy axit bao gồm ắc quy axit hở khí để thoát khí ra bên ngoài và phải được bảo dưỡng với hình thức đặt chìm. Pin axit kín không thoát khí bao gồm pin gel khô và miếng hút AGM.
 • Ắc quy ô tô dạng Lithium: Chất điện phân chủ yếu là muối Lithium.

Ngoài ra, dựa vào mục đích sử dụng mà người ta còn chia ra như sau:

 • Ắc quy dùng để khởi động: Chỉ được sử dụng với mục đích kích nổ, khởi động hệ thống động cơ xe hoặc phát điện…
 • Ắc quy viễn thông: Chỉ dùng với mục đích cung cấp năng lượng cho các thiết bị tiêu thụ điện (thường thấy trên dòng ô tô điện)

Xem thêm: Bảng giá bình ắc quy ô tô【Update 2023】

Tìm hiểu bình ắc quy ô tô loại nào tốt nhất?

Thực tế, không có một tiêu chuẩn nhất định nào để đánh giá dòng ắc quy ô tô nào tốt mà thông thường chúng ta phải lựa chọn dựa trên sự phù hợp với nhu cầu cũng như khả năng tài chính của mình. Để đánh giá chính xác các loại ắc quy, chúng ta nên phân tích rõ ưu nhược điểm của từng loại.

Loại ắc quy nước

Ưu điểm nổi bật của ắc quy nước:

 • Cung cấp năng lượng dòng điện mạnh.
 • Cấu tạo của ắc quy nước ô tô khá đơn giản nên ắc quy nước có giá thành hợp lý.
 • Ắc quy ô tô dạng nước có thể tháo rời dễ dàng để chạy các thiết bị khác như quạt điện, bóng đèn điện…
 • Điện trong ắc quy nước thường yếu đi trước khi hết và rất lâu sau vẫn có thể phục hồi, điều này giúp chủ xe có thể nổ máy đưa xe đến tiệm sửa chữa để thay ắc quy.

Nhược điểm nổi bật của ắc quy nước:

 • Người dùng phải sạc lại ắc quy với điện áp bổ sung khoảng 3 tháng một lần nếu không kết nối với thiết bị tiêu thụ điện. Nếu chất điện phân trong mỗi ô thấp hơn bình thường, người dùng cũng phải bổ sung thêm.
  Ắc quy nước có thể gây ra mùi khó chịu hoặc tạo ra khí dễ cháy khi sạc.
 • Mặt trong của nắp dễ bị rỉ sét do dung dịch axit bên trong bình dễ bay hơi.
 • Thời gian sử dụng của ắc quy nước ngắn hơn ắc quy khô.
Tìm hiểu bình ắc quy ô tô loại nào tốt nhất?
Tìm hiểu ắc quy ô tô loại nào tốt nhất?

Loại ắc quy khô

Ưu điểm nổi bật của ắc quy khô:

 • Không cần bổ sung nước, bổ sung chất điện giải trong quá trình sử dụng.
 • Tuổi thọ của bình rất bền, khoẻ và lâu dài.
 • Bình ắc quy khô được ứng dụng nhiều công nghệ mới.
 • Kim loại xung quanh ắc quy không bị ăn mòn bởi hơi axit nên ắc quy khô thường sạch hơn.
 • Không có khí thải ra bên ngoài nên không có mùi khó chịu.

Nhược điểm nổi bật của ắc quy khô:

 • Giá thành đắt hơn bình ắc quy nước.
 • Ắc quy khô dễ bị ngắt điện đột ngột khiến người lái xe gặp nhiều khó khăn, phiền phức nếu không biết cách xử lý kịp thời.

Những yếu tố khi lựa chọn bình ắc quy ô tô chất lượng hiện nay

Khi nói đến bình ắc quy ô tô, có nhiều yếu tố cần xem xét trước khi lựa chọn và mua hàng. Điều quan trọng là phải chọn loại ắc quy phù hợp với phương tiện và nhu cầu lái xe của bạn để đảm bảo hiệu suất và tuổi thọ tối ưu. Dưới đây là một số điểm chính cần xem xét khi chọn ắc quy ô tô:

Kích thước bình ắc quy

Kích thước của ắc quy là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi lựa chọn ắc quy ô tô mới. Các loại xe khác nhau yêu cầu kích thước pin khác nhau, vì vậy điều cần thiết là bạn phải biết kích thước xe của mình cần trước khi mua. Bạn có thể tìm thấy thông tin này trong sách hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu hoặc bằng cách tham khảo ý kiến ​​của kỹ thuật viên ô tô.

Ampe nguội lạnh (CCA)

CCA đo lượng điện năng mà bình ắc quy có thể cung cấp ở 0°F trong 30 giây mà không giảm xuống dưới 7,2 vôn. Dòng điện nguội lạnh rất quan trọng vì nó cho biết ắc quy sẽ hoạt động tốt như thế nào trong điều kiện thời tiết lạnh, điều này có thể đặc biệt khó khăn đối với ắc quy khi sử dụng trong thời tiết nóng. Đảm bảo bạn chọn loại ắc quy có đủ CCA phù hợp với khí hậu và phạm vi nhiệt độ tại khu vực của bạn.

Dung lượng dự trữ (RC)

RC đo thời gian mà bình ắc quy ô tô lưu trữ axit-chì 12 vôn được sạc đầy có thể duy trì điện áp của nó trong điều kiện phóng điện bình thường ở 80°F cho đến khi giảm xuống dưới 10,5 vôn, cho biết rằng nó đã được xả hết hoàn toàn. Xếp hạng RC cao hơn có nghĩa là có nhiều thời gian hơn giữa các lần sạc và tuổi thọ tổng thể của ắc quy dài hơn. Vì vậy, bạn hãy tìm loại có xếp hạng RC phù hợp dựa trên thói quen và nhu cầu lái xe của bạn.

Điện áp ắc quy ô tô

Điện áp cho biết mỗi ngăn chứa bao nhiêu năng lượng trong ắc quy. Thông thường, ắc quy 12V có 6 ô chứa 2V trong khi ắc quy 24V có 12 ô chứa 2V. Hầu hết các ô tô sử dụng dòng ắc quy 12V nhưng một số xe tải lớn hơn có thể yêu cầu 24V. Hãy đảm bảo rằng bạn biết loại điện áp mà xe của bạn yêu cầu trước khi mua ắc quy xe mới!

Bảo hành sản phẩm ắc quy ô tô

Nhiều nhà sản xuất cung cấp bảo hành cho sản phẩm của họ như một sự đảm bảo về chất lượng bình ắc quy ô tô. Hãy tìm một nhà cung cấp thời gian bảo hành kéo dài nhất có thể vì điều này có thể giúp bạn tiết kiệm tiền trong tương lai nếu có sự cố xảy ra với giao dịch mua hàng của bạn!

Ngoài ra, hãy giữ lại mọi biên lai hoặc bằng chứng mua hàng đề phòng trường hợp có điều gì đó xảy ra trong thời gian bảo hành, để bạn có thể tận dụng bất kỳ phạm vi bảo hành nào do nhà sản xuất cung cấp nếu cần.

Nên mua bình ắc quy ô tô thương hiệu nào tốt nhất?

Ắc quy khô thường được nhập khẩu nên thời gian hồi phục nhanh hơn, sạch hơn và ít phải ra tiệm bảo dưỡng nên hầu hết khách hàng phổ thông đều lựa chọn loại ắc quy này.

Tuy nhiên, nếu tài chính hạn hẹp và thường xuyên phải sử dụng xe (taxi, xe hợp đồng) thì bạn cũng có thể chọn loại bình ắc quy nước như ắc quy ô tô Đồng Nai vô cùng bền mà còn tiết kiệm nhưng đòi hỏi chủ xe phải thường xuyên quan tâm, chăm sóc nếu không nước axit bên trong sẽ bị bốc hơi.

Địa chỉ cung cấp bình ắc quy ô tô chất lượng tại Đà Nẵng
Địa chỉ cung cấp bình ắc quy ô tô chất lượng tại Đà Nẵng

Ngoài ra, ắc quy nước dựa vào ưu điểm của mình hoàn toàn vẫn có “đất dụng quân” ​​bởi các mẫu xe tải thường được trang bị loại ắc quy này do có dòng điện mạnh hơn ắc quy khô. Dù sử dụng ắc quy khô hay ắc quy nước, ngoài việc phụ thuộc vào chất liệu, công nghệ chế tạo thì cách bảo quản và sử dụng của mỗi người cũng là yếu tố quan trọng giúp tăng tuổi thọ và thời gian hiệu quả của ắc quy ô tô.

Địa chỉ cung cấp bình ắc quy ô tô chất lượng tại Đà Nẵng

Hiện nay, nhu cầu sử dụng ắc quy ô tô ngày một tăng cao dẫn đến trên thị trường có rất nhiều hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Việc tìm kiếm nhà cung cấp bình ắc quy ô tô chính hãng giá tốt nhận được sự quan tâm của rất nhiều khách hàng.

Với lịch sử hoạt động phân phối và cung cấp ắc quy, Đại Lý Ắc Quy Phúc Hưng Phát cam kết mang đến những sản phẩm chính hãng, nhập khẩu trực tiếp cùng chính sách bảo hành theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

Ngoài ra, khi chọn mua ắc quy ô tô tại Phúc Hưng Phát, khách hàng còn nhận được chính sách bảo hành 9 tháng, 1 đổi 1 khi có lỗi từ nhà sản xuất. Điều này giúp đảm bảo quyền lợi của mọi khách hàng khi chọn mua ắc quy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

var flatsomePjax={"selectors":[".navigation-post a"],"elements":["#wrapper"],"processing_elements":{".blog-single .post":{"style":"spotlight","position":"sticky"}},"scroll_to_top":"1","cache_bust":!1,"timeout":5000}var wc_cart_fragments_params={"ajax_url":"\/wp-admin\/admin-ajax.php","wc_ajax_url":"\/?wc-ajax=%%endpoint%%","cart_hash_key":"wc_cart_hash_ca0aaf74afeafc11e110c649aa649e70","fragment_name":"wc_fragments_ca0aaf74afeafc11e110c649aa649e70","request_timeout":"5000"}